Cây dâu tằm trắng là gì? Tác dụng kỳ diệu với sức khoẻ

cây dâu tằm trắng
Cây dâu tằm trắng là một loại cây từ lâu đã được sử dụng trong y học để điều trị các bệnh khác nhau. Ngoài hàm lượng chất dinh dưỡng ấn tượng của nó, một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng dâu tằm trắng có thể liên quan đến một số lợi ích sức khỏe. Trên thực tế, nghiên cứu cho thấy rằng nó có thể giúp ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư và giảm lượng đường trong máu và mức cholesterol của bạn. Bài viết này của Triple Leaf Tea sẽ cho bạn biết rõ hơn những lợi ích tiềm năng, nhược điểm và công dụng của dâu tằm trắng.

Cây dâu tằm trắng là gì?

Cây dâu tằm trắng, có tên khoa học là Morus alba, là một loại cây có nguồn gốc từ một số vùng của Trung Quốc và Ấn Độ. Loại cây này có đặc điểm là lá dài, hoa không cánh và quả mọng nhỏ, có màu từ trắng đến hồng hoặc tím sẫm. Ngày nay, dâu tằm trắng được trồng trên toàn thế giới, và lá thường được dùng để nuôi tằm và các loại gia súc khác. Quả cũng có vị ngọt, hơi chua và thường được dùng để làm nước trái cây, trà, mứt hoặc đồ ăn nhẹ khô. Lá, vỏ, rễ và quả của cây dâu tằm trắng cũng được sử dụng trong y học cổ truyền và gần đây đã được nghiên cứu về các đặc tính tăng cường sức khỏe tiềm năng của chúng.
cây dâu tằm trắng

Thành phần dinh dưỡng của cây dâu tằm trắng

Quả cây dâu tằm trắng rất giàu chất dinh dưỡng quan trọng, bao gồm chất xơ, vitamin C và sắt.
28 gram dâu tằm trắng thô chứa những chất sau:
 • Lượng calo: 90
 • Chất đạm: 3 gam
 • Chất béo: 0,5 gam
 • Carbs: 22 gram
 • Chất xơ: 4 gam
 • Vitamin C: 130% giá trị hàng ngày (DV)
 • Sắt: 20% DV
 • Canxi: 8% DV
 • Vitamin A: 2% DV
Dâu tằm trắng đặc biệt giàu vitamin C, một loại vitamin tan trong nước, hoạt động như một chất chống oxy hóa để trung hòa các gốc tự do có hại và làm giảm viêm. Nó cũng chứa nhiều sắt, một khoáng chất quan trọng liên quan đến quá trình tổng hợp DNA và vận chuyển oxy.

Lợi ích sức khoẻ của cây dâu tằm trắng

Cây dâu tằm trắng có thể mang lại một số lợi ích cho sức khỏe như:

Chất chiết xuất có thể làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư

Cây dâu tằm

Dâu tằm trắng rất giàu chất chống oxy hóa chống ung thư, bao gồm flavonoid, alkaloid và axit phenolic. Theo một nghiên cứu trên động vật, các hợp chất được phân lập từ dâu tằm trắng làm giảm sự phát triển của các tế bào ung thư vú ở chuột. Tương tự, một nghiên cứu trong ống nghiệm khác cho thấy chiết xuất từ ​​vỏ rễ cây dâu tằm trắng đã ngăn chặn sự phân chia và lây lan của các tế bào ung thư đại trực tràng, cũng như nó diệt tế bào ung thư.
Hơn nữa, các nghiên cứu trong ống nghiệm khác đã phát hiện ra rằng chiết xuất dâu tằm trắng có thể có hiệu quả chống lại ung thư ruột kết và cổ tử cung. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng những nghiên cứu này tập trung vào tác động của một lượng lớn chiết xuất dâu tằm lên trực tiếp các tế bào ung thư trong ống nghiệm, cũng như các hợp chất cô lập có nguồn gốc từ dâu tằm.

Cây dâu tằm trắng giúp giảm mức cholesterol

Một số nghiên cứu cho thấy rằng cây dâu tằm trắng có thể giúp giảm mức cholesterol và cải thiện sức khỏe tim mạch. Trong một nghiên cứu trên động vật, trà lá dâu tằm trắng làm giảm chất béo trung tính, cholesterol toàn phần và cholesterol LDL (có hại) ở chuột. Tuy nhiên, vẫn cần có các nghiên cứu bổ sung để đánh giá mức độ ảnh hưởng của dâu tằm trắng đến mức cholesterol ở người.

Kiểm soát lượng đường trong máu

Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng cây dâu tằm trắng và các thành phần của nó có thể giúp cải thiện việc kiểm soát lượng đường trong máu. Một nghiên cứu nhỏ trên 24 người mắc bệnh tiểu đường loại 2 cho thấy rằng tiêu thụ 1.000 mg chiết xuất lá dâu tằm 3 lần mỗi ngày trong 3 tháng làm giảm đáng kể lượng đường trong máu sau bữa ăn, so với nhóm không sử dụng.
Nó cũng cải thiện mức độ hemoglobin A1C, là một dấu hiệu được sử dụng để đo lường sự điều chỉnh lượng đường trong máu trong thời gian dài, mặc dù điều này không có ý nghĩa thống kê. Trong một nghiên cứu khác ở 12 người trưởng thành khỏe mạnh, một hợp chất được phân lập từ chiết xuất lá dâu tằm đã được chứng minh là cải thiện việc điều chỉnh lượng đường trong máu sau 12 tuần (Nguồn tin cậy 15).
Một nghiên cứu trên động vật cũng cho thấy rằng dùng lá dâu tằm cho chuột giúp duy trì chức năng của các tế bào beta trong tuyến tụy, chịu trách nhiệm sản xuất insulin.

Liều lượng sử dụng

Các chất bổ sung chiết xuất từ dâu tằm trắng được bán rộng rãi tại nhiều cửa hàng y tế tự nhiên và thường được tìm thấy ở dạng viên nang, chất lỏng hoặc trà. Hầu hết các nhà sản xuất thực phẩm bổ sung khuyên bạn nên uống trà hoặc viên nang dâu tằm trắng trong bữa ăn để thúc đẩy việc quản lý lượng đường trong máu tốt hơn. Trong khi đó, các chất chiết xuất từ chất lỏng thường được pha thành đồ uống, bạn nên uống một vài lần mỗi ngày để hỗ trợ sức khỏe tổng thể. Mặc dù không có liều lượng khuyến nghị chính thức cho dâu tằm trắng, hầu hết các nhà sản xuất thực phẩm bổ sung khuyên dùng 1.000–3.000 mg mỗi ngày để có kết quả tốt nhất.

Nhược điểm của cây dâu tằm trắng

Đối với hầu hết mọi người, dâu tằm trắng có thể được thưởng thức như một phần của chế độ ăn uống lành mạnh, toàn diện với ít nguy cơ tác dụng phụ. Mặc dù phản ứng dị ứng với dâu tằm trắng rất hiếm gặp, nhưng chúng đã được báo cáo. Quả dâu tằm cũng đã được chứng minh là có thể gây ra phản ứng dị ứng ở những người nhạy cảm với phấn hoa bạch dương do phản ứng chéo.

Kết luận

Cây dâu tằm trắng là một loại cây có nguồn gốc ở một số vùng của Châu Á và thường được trồng để lấy quả, lá, vỏ và rễ. Mặc dù cần nghiên cứu thêm ở người, nhưng một số nghiên cứu cho thấy chiết xuất dâu tằm trắng có thể cải thiện lượng đường trong máu, giảm cholesterol và thậm chí làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư. Dâu tằm trắng thường được tìm thấy ở dạng bổ sung và được bán rộng rãi dưới dạng trà, viên nang hoặc chiết xuất chất lỏng.

Mọi người cũng tìm kiếm:

 • Hoa cây dâu tằm
 • Rễ cây dâu tằm có tác dụng gì
 • Uống nước lá dâu tằm có tác dụng gì
 • Cây dâu tằm trừ tà
 • Bán cây dâu tằm bonsai
 • Hình ảnh cây dâu tằm
 • Cách trồng cây dâu tằm
 • Cây dâu tằm có thu

One thought on “Cây dâu tằm trắng là gì? Tác dụng kỳ diệu với sức khoẻ

 1. Pingback: Triple leaf tea super slimming có tốt không? Sự thật ra sao?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *