Nhịn ăn ngắt quãng: lợi ích giảm cân, phương pháp thực hiện

Nhịn ăn ngắt quãng
Nhịn ăn ngắt quãng là một cách ăn để giảm cân cực kỳ hiệu quả và nó đang trở nên phổ biến hơn rất nhiều trong thời gian đổ lại đây. Đây là hình thức ăn uống bao gồm việc nhịn ăn thường xuyên và thực hiện nhịn ăn trong một thời gian ngắn. Việc nhịn ăn này giúp mọi người ăn ít calo hơn, từ đó giúp giảm cân theo thời gian. Và đã được nhiều người thực hiện và thành công. Bên cạnh đó, nó còn giúp cải thiện tình trạng sức khoẻ cho những người đang mắc bệnh tiểu đường, tim mạch.

Bài viết này của triple leaf tea sẽ cho bạn biết nhiều thông tin hơn nữa về việc nhịn ăn ngắt quãng và tác dụng trong giảm cân.

Các phương pháp thực hiện nhịn ăn ngắt quãng

Có rất nhiều phương pháp nhịn ăn ngắt quãng, nhưng dưới đây là các phương pháp phổ biến mà triple leaf tea tổng hợp mà bạn nên biết để áp dụng vào chế độ ăn giảm cân của mình:

 • Phương pháp 16:8
 • Phương pháp 5:2
 • Phương pháp ăn kiểu chiến binh
 • Phương pháp ăn và ngừng ăn
 • Phương pháp nhịn ăn luân phiên trong ngày
Tất cả các phương pháp trên đều có hiệu quả, nhưng cách nào để mang lại hiệu quả nhất thì còn phụ thuộc ở người thực hiện. Dưới đây là thông tin cơ bản về các phương pháp này, bạn nên đọc qua hết trước khi chọn một phương pháp phù hợp nhất để thực hiện.

1. Phương pháp nhịn ăn ngắt quãng 16:8

Phương pháp này là phương pháp phổ biến nhất và được nhiều chị em văn phòng đang sử dụng để giảm cân. Giải thích ngắn gọn và dễ hiểu nhất cho phương pháp 16:8 này là: 1 ngày chúng ta có 24 giờ thì trong đó 16 giờ liên tục chúng ta không được tiêu thụ thức ăn vào cơ thể, có thể uống nước lọc hoặc trà thảo mộc (không chứa đường). Và trong 8 giờ sau đó thì chúng ta được phép tiêu thụ thực phẩm và đồ uống, nhưng nên giữ ở mức hạn chế thực phẩm nhiều calo.

Đây được mọi người cho là phương pháp nhịn ăn ngắt quãng dễ thực hiện và linh hoạt. Mình có thể tự chọn bất kể khung giờ nào để bắt đầu, nhưng phải giữ ở mức liên tục trong 8 tiếng (để ăn, uống) và sau đó 16 tiếng thì dừng ăn. Ví dụ: bạn ngừng ăn vào lúc 4h sáng cho đến 20h, và chỉ ăn trong khung giờ từ 20h đến 4h sáng hôm sau.

Ngoài việc hỗ trợ giảm cân nhanh chóng thì việc hạn chế ăn còn giúp giảm huyết áp, và điều này đã được nghiên cứu và chứng minh.Ngoài ra, phương pháp 16:8 này hoàn toàn không làm giảm sự gia tăng cơ bắp hoặc sức mạnh ở phụ nữ khi thực hiện các bài tập về sức đề kháng.

Những khó khăn khi thực hiện phương pháp nhịn ăn ngắt quãng 16:8 là:

 • Đối với một số người, khi áp dụng phương pháp này sẽ thấy không quen và dễ dàng từ bỏ. Chúng ta phải luôn nhắc mình lại rằng mình muốn giảm cân để tạo động lực hoàn thành nó.
 • Ngoài ra, bạn có 8 giờ để ăn, không có nghĩa là bạn có thể nạp liên tục đồ ăn vặt vào cơ thể. Nó sẽ ảnh hưởng tới nỗ lực giảm cân của bạn.
 • Hãy đảm bảo là bạn có chế độ ăn uống cân bằng giữ các loại thực phẩm như: rau, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt, chất béo lành mạnh và protein

2. Phương pháp nhịn ăn ngắt quãng 5:2

Ngoài phương pháp 16:8 thì phương pháp 5:2 cũng là một phương pháp đơn giản nữa mà bạn nên biết và có thể áp dụng. Triple Leaf Tea sẽ giải thích ngắn gọn cho bạn ý nghĩa của 5:2 là: Trong 1 tuần có 7 ngày thì 5 ngày bạn ăn bình thường và không hạn chế calo. Sau đó 2 ngày còn lại thì bạn chỉ tiêu thụ thực phẩm xuống 1/4 so với các ngày trước đó.
Ví dụ: từ thứ 2 đến thứ 6, mỗi ngày bạn tiêu thụ 2.000 calo thì thứ 7 và chủ nhật bạn chỉ được tiêu thụ còn 500 calo. Bạn có thể linh động đổi các ngày cho nhau.

Phương pháp 5:2 này cũng rất hiệu quả để giảm cân, tuy không mạnh bằng phương pháp 16:8. Ngoài ra, sử dụng phương pháp này còn giúp kiểm soát đường huyết ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2. Bên cạnh đó nó còn ngăn ngừa các bệnh chuyển hóa như bệnh tim và tiểu đường.

Phương pháp đơn giản và dễ thực hiện hơn nhiều so với 16:8, nó đáng được áp dụng vào quá trình giảm cân của bạn.

3. Phương pháp: ăn và ngừng ăn

Phương pháp này được phổ biến bởi Brad Pilon, ông là tác giả của cuốn sách “Eat Stop Eat”. Để thực hiện cách này thì bạn chỉ cần 1 đến 2 ngày trong 1 tuần để thực hiện. Nếu bạn chọn 1 ngày thực hiện thì bạn sẽ thực hiện chế độ ăn kiêng hoặc nhịn ăn luôn trong 24h. Còn nếu bạn thực hiện 2 ngày thì 2 ngày này bạn tách ra thực hiện, không được thực hiện liên tiếp 2 ngày. Và trong các ngày còn lại trong tuần, thì bạn có thể ăn uống bình thường, thoải mái nhưng không được lạm dụng mà tiêu thụ quá mức.

Phương pháp này sẽ giúp giảm cân, vì việc nhịn ăn liên tục trong 24h sẽ dẫn đến sự thay đổi quá trình trao đổi chất khiến cơ thể bạn sử dụng chất béo làm nguồn năng lượng thay vì glucose.

4. Phương pháp nhịn ăn luân phiên trong các ngày

Phương pháp này khá dễ để bạn thực hiện theo. Nhưng khá khó cho nhiều người về việc tuân thủ. Phương pháp này sẽ là, hôm nay bạn ăn thì ngày mai bạn nhịn ăn và cứ thế lặp đi lặp lại. Nó đơn giản phải không nào, nhưng khi bắt tay vô thực hiện thì mới thấy khó khăn vô cùng. Bạn có thể thử phương pháp dễ như 5:2

Nhịn ăn theo phương pháp này đã được chứng minh có lợi ích về việc giảm cân. Đặc biệt với những mắc bệnh béo phì thì phương pháp này rất đáng chú ý để thực hiện theo. Để giảm cân tối đa hơn thì bạn có thể dùng thêm trà giảm cân của triple leaf tea và luyện tập thể dục thể thao.

Trong các bữa ăn trong chế độ nhịn ăn bạn luôn phải duy trì chế độ ăn uống bổ dưỡng, kết hợp thực phẩm giàu protein và rau củ ít calo để giúp bạn cảm thấy no lâu hơn.

5. Phương pháp ăn kiểu chiến binh

Phương pháp này được dựa trên cách ăn uống của các chiến binh cổ đại. Nó được tạo ra vào năm 2001 bởi Ori Hofmekler. So với phương pháp 5:2 thì nó dễ hơn rất nhiều, nhưng nó lại khó hơn phương pháp 16:8

Phương pháp này được áp dụng đều đặn mỗi ngày (24h):

 • Trong 20 giờ vào ban ngày bạn chỉ được phép ăn rất ít thức ăn như: sữa, trứng luộc, trái cây, rau sống, các chất lỏng không chứa calo khác.
 • Sau đó 4 giờ còn lại vào bạn đêm bạn có thể ăn nhiều thức ăn như mong muốn. Nhưng bạn nên ưu tiên thực phẩm hữu cơ, lành mạnh và chưa qua chế biến.
Phương pháp này ngoài giúp giảm cân nó còn mang lại nhiều lợi ích sức khoẻ khác như có thể ngăn ngừa bệnh tiểu đường, làm chậm sự phát triển của khối u, trì hoãn sự lão hóa và tăng tuổi thọ.

Kết luận

Các phương pháp nhịn ăn ngắt quãng trên đều đơn giản và có thể thực hiện theo được. Bạn hãy chọn lựa ra phương pháp phù hợp nhất với bản thân của mình. Ngoài ra bạn có thể thực hiện các phương pháp từ dễ tới khó theo thứ tự sau:

 1. Phương pháp 5:2 (dễ thực hiện nhất)
 2. Phương pháp 16:8
 3. Phương pháp ăn kiểu chiến binh
 4. Phương pháp: ăn và ngừng ăn
 5. Phương pháp nhịn ăn luân phiên trong các ngày (khó thực hiện nhất)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *