Senna là gì? Tác dụng của Senna đối với sức khoẻ

senna là gì
Senna là gì? Ắt hẳn đây là câu hỏi mà bạn đang tìm kiếm, tại sao nó lại tốt vậy,…Cùng Triple Leaf Tea tìm hiểu thêm về nó nha. Senna là một loại thảo mộc. Lá và quả của cây được dùng để làm thuốc. Senna còn được biết đến với tư cách là thuốc nhuận tràng, loại này không cần kê đơn và được FDA chấp thuận sử dụng. Nó được sử dụng để điều trị táo bón và cũng để làm sạch ruột trước khi xét nghiệm chẩn đoán như nội soi đại tràng. Senna cũng được sử dụng cho hội chứng ruột kích thích (IBS), bệnh trĩ và giảm cân.

Senna là gì?

Senna là một loại thuốc thảo dược, họ đậu,  thuốc của nó được làm từ lá, hoa và quả. Từ xa xưa các chất chiết xuất và trà làm từ cây senna đã được sử dụng làm thuốc nhuận tràng và chất kích thích trong y học thảo dược truyền thống. Có nguồn gốc từ Ai Cập, senna hiện được trồng trên toàn thế giới, bao gồm các nước như Ấn Độ và Somalia. Hầu hết các sản phẩm thương mại có nguồn gốc từ Cassia acutifolia hoặc Cassia angustifolio, thường được gọi là senna Alexandrian.

Ngày nay, senna thường được bán dưới dạng trà hoặc thực phẩm chức năng chống táo bón không kê đơn, nhưng đôi khi nó cũng được sử dụng trong thuốc giảm cân và đồ uống khác. Quả senna có vẻ dịu dàng hơn lá senna. Điều này đã khiến Hiệp hội Sản phẩm Thảo dược Hoa Kỳ (AHPA) cảnh báo không nên sử dụng lâu dài lá senna mà ưu tiên sử dụng chiết xuất từ quả của senna.

Thành phần có trong senna

Senna chứa nhiều hóa chất được gọi là sennosides. Sennosides gây kích ứng niêm mạc ruột, gây ra tác dụng nhuận tràng.

Senna là gì

Tác dụng của senna là gì

Hiệu quả trong trị táo bón của senna là gì

Dùng senna bằng đường uống (như trà) có hiệu quả trong điều trị táo bón trong thời gian ngắn. Senna là một loại thuốc không kê đơn được FDA chấp thuận cho người lớn và trẻ em từ 2 tuổi trở lên. Senna cũng tỏ ra có hiệu quả để điều trị táo bón khi được sử dụng kết hợp với psyllium hoặc docusate sodium. Ở người cao tuổi, senna plus psyllium hiệu quả hơn lactulose để điều trị táo bón đang diễn ra. Senna plus docusate sodium có tác dụng điều trị táo bón ở người già và những người vừa trải qua phẫu thuật hậu môn trực tràng.

Hiệu quả trong việc chuẩn bị trước khi nội soi

Dùng senna bằng đường uống (như trà) có hiệu quả như dầu thầu dầu và bisocodyl để làm sạch ruột trước khi bị nội soi. Một số bằng chứng cho thấy rằng senna ít nhất cũng có hiệu quả như polyethylene glycol trong giai đoạn làm sạch ruột. Dùng kết hợp senna, natri picosulfat và polyetylen glycol có vẻ hiệu quả hơn natri phosphat để chuẩn bị ruột trước khi nội soi đại tràng.

Chưa có bằng chứng cho việc senna hữu ích trong cách trường hợp dưới đây

 • Bệnh trĩ.
 • Hội chứng ruột kích thích (IBS).
 • Giảm cân.
 • Phẫu thuật hậu môn hoặc trực tràng.
 • Chảy nước mắt ở niêm mạc hậu môn (rò hậu môn).
Cần có thêm bằng chứng để đánh giá hiệu quả của senna cho những trường hợp trên.

Senna có phản ứng phụ không?

Senna AN TOÀN TUYỆT ĐỐI đối với hầu hết người lớn và trẻ em trên 2 tuổi khi dùng qua đường uống và sử dụng trong một thời gian ngắn hạn. Senna là một loại thuốc không kê đơn được FDA chấp thuận. Senna có thể gây ra một số tác dụng phụ bao gồm khó chịu ở dạ dày, chuột rút và tiêu chảy.
Senna CÓ THỂ KHÔNG AN TOÀN khi dùng đường uống lâu dài hoặc với liều lượng cao. Không sử dụng senna liên tiếp quá 14 ngày. Sử dụng lâu hơn có thể khiến ruột ngừng hoạt động bình thường và có thể gây lệ thuộc vào thuốc nhuận tràng. Sử dụng lâu dài cũng có thể ảnh hưởng đến sự cân bằng của một số chất trong máu (chất điện giải) và có thể gây rối loạn chức năng tim, yếu cơ, tổn thương gan và các tác hại khác.

An toàn, biện pháp phòng ngừa

– Mang thai và cho con bú có sử dụng được không: Senna CÓ THỂ AN TOÀN trong thời kỳ mang thai và cho con bú khi dùng đường uống, ngắn hạn. Nó CÓ THỂ KHÔNG AN TOÀN khi dùng đường uống lâu dài hoặc với liều lượng cao.
– Có thể gây rối loạn điện giải, thiếu kali: Việc lạm dụng senna có thể khiến các tình trạng này trở nên trầm trọng hơn.
– Mất nước, tiêu chảy hoặc phân lỏng: Không nên dùng Senna cho những người bị mất nước, tiêu chảy, phân lỏng. Nó có thể làm cho những tình trạng này trở nên tồi tệ hơn.
– Tình trạng tiêu hóa (GI): Không nên sử dụng Senna cho những người bị đau bụng (đã được chẩn đoán hoặc chưa được chẩn đoán), tắc nghẽn đường ruột, bệnh Crohn, viêm loét đại tràng, viêm ruột thừa, viêm dạ dày, sa hậu môn hoặc trĩ.
– Bệnh tim: Senna có thể gây rối loạn điện giải và có thể làm bệnh tim nặng hơn.

Liều lượng sử dụng senna

Các liều sau đây đã được nghiên cứu khoa học:

Đối với người lớn (sử dụng qua đường miệng):

– Đối với táo bón: Đối với táo bón nói chung, liều thông thường là 17,2 mg mỗi ngày. Không dùng nhiều hơn 34,4 mg hai lần mỗi ngày. Ở người cao tuổi, chỉ sử dụng 17 mg mỗi ngày.
– Đối với táo bón sau khi mang thai:28 mg chia 2 lần để sử dụng trong ngày.
– Để làm sạch ruột: Sử dụng liều senna chứa 75 mg hoặc sennosides uống vào ngày trước khi nội soi đại tràng, hoặc 120-150 mg uống một hoặc hai lần mỗi ngày trước khi nội soi đại tràng.

Đối với trẻ em (sử dụng qua đường miệng):

– Ở trẻ em từ 12 tuổi trở lên, liều thông thường là 2 viên, với 8,6 mg sennosides mỗi viên, một lần mỗi ngày. Liều tối đa là 4 viên (34,4 mg sennosides) hai lần mỗi ngày.
– Ở trẻ em từ 6 đến 11 tuổi, liều thông thường là 1 viên (8,6 mg sennosides) mỗi ngày. Liều tối đa là 2 viên (17,2 mg sennosides) hai lần mỗi ngày.
– Ở trẻ em từ 2 đến 5 tuổi, liều thông thường là 1/2 viên (4,3 mg sennosides) mỗi ngày. Liều tối đa là 1 viên (8,6 mg sennosides) hai lần mỗi ngày.

Kết luận

Senna là một loại thảo dược được sử dụng thường xuyên để điều trị táo bón. Một số người khẳng định rằng nó thúc đẩy, giúp giảm cân. Bạn không nên sử dụng nó như một loại thức uống thanh lọc cơ thể hay giảm cân. Làm như vậy có thể dẫn đến phụ thuộc vào thuốc nhuận tràng, nếu sử dụng không đúng liều lượng còn có thể gây tổn thương gan và ảnh hưởng, gây một số tổn thương khác. Senna có thể gây co thắt dạ dày và tiêu chảy trong thời gian ngắn. Để giảm thiểu nguy cơ bị ảnh hưởng xấu, bạn không nên uống nó quá 7 ngày liên tiếp.

Mọi người cũng tìm kiếm:

 • Senna là gì
 • Senna Laxatif
 • Thuốc senna
 • Trà Senna
 • Thuốc Senna Laxatif mua ở đau
 • Bisacodyl
 • Senokot là thuốc gì
 • Thuốc Senna Laxative

One thought on “Senna là gì? Tác dụng của Senna đối với sức khoẻ

 1. Pingback: Triple leaf tea super slimming có tốt không? Sự thật ra sao?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *